Trại Giống Cây Trồng Đồng Tiến

Trại Giống Cây Trồng Đồng Tiến

Trại Giống Cây Trồng Đồng Tiến

Trại Giống Cây Trồng Đồng Tiến

Trại Giống Cây Trồng Đồng Tiếnkim lan
Trại Giống Cây Trồng Đồng Tiến

0908 552 688

Cây phong lá đỏ “hot hit” mấy ngày nay nhưng bạn có thực sự biết về loại cây này?

Sự kiện phong lá đỏ - một loài cây siêu thơ mộng nổi tiếng ở các xứ lạnh như Bắc Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc được trồng ở trung tâm Hà Nội đã mang lại bao niềm hứng thú cho các bạn trẻ. Một số fun-facts về loại cây này có thể khiến bạn giật mình đấy!

Lá cây phong không phải sinh ra đã có màu đỏ

Như bao loại lá cây thông thường khác, cây phong ban đầu cũng trổ ra lá màu xanh lục. Cây đâm chồi non vào mùa xuân, phát triển tán lá xum xuê vào mùa hè trong điều kiện thời tiết ẩm ướt. 

Cây phong lá đỏ “hot hit” mấy ngày nay nhưng bạn có thực sự biết về loại cây này? - Ảnh 1.

Lá cây hình tam giác và có từ 3 đến 5 thùy (gân lá) cân xứng hai bên, sắp xếp từ ngắn đến dài. Màu xanh thẫm của lá phong sẽ nhạt dần vào cuối hè và chuyển thành màu vàng lúc chớm thu. Khi tiết trời chuyển giao từ thu sang đông, lá cây sẽ chuyển màu đỏ thẫm vô cùng đẹp mắt.

Trung bình phải… 60 năm nữa chúng ta mới có thể chiêm ngưỡng cây phong hoàn chỉnh

Để một cây phong lá đỏ có thể phát triển hoàn chỉnh từ lúc là một cây con đến lúc trưởng thành và có tán lá to xòe rộng, có thể mất ít nhất từ... 70 đến 80 năm. 

Cây phong lá đỏ “hot hit” mấy ngày nay nhưng bạn có thực sự biết về loại cây này? - Ảnh 2.

Thân cây phong lá đỏ được sử dụng để sản xuất si-rô

Có thể bạn đã nghe qua cụm từ "si-rô cây phong", một loại si-rô được chế biến từ nhựa cây. Si-rô phong có vị ngọt dịu như mật ong, thường được rưới lên các loại bánh như crepe, pancake hay waffle, hoặc dùng chung cùng các loại ngũ cốc. 

Si-rô phong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có tác dụng chống oxi hóa, đẹp da, giảm quá trình lão hóa, cải thiện hệ tiêu hóa và phòng chống ung thư.

Cây phong lá đỏ “hot hit” mấy ngày nay nhưng bạn có thực sự biết về loại cây này? - Ảnh 3.

Lá phong đỏ héo chứa hoạt chất kịch độc

Tuy nhựa cây phong rất ngon và có ích cho sức khỏe, nhưng lá của chúng lại không được như vậy. Một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy khi cho ngựa ăn lá phong héo, chúng có xu hướng bị tăng nhịp tim, thở khó khăn, nước tiểu sẫm màu và thậm chí là rơi vào trạng thái hôn mê. 

Theo nghiên cứu, trong lá phong héo có chứa axit gallic - một loại axit gây ra hội chứng tan máu. Chúng xâm nhập qua các thành mạch và làm hồng cầu phân rã, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Chất độc này chỉ có trong lá phong héo còn lá tươi thì không.

Cây phong lá đỏ “hot hit” mấy ngày nay nhưng bạn có thực sự biết về loại cây này? - Ảnh 4.

Người Canada vô cùng trân quý cây phong

Chiếc lá phong đỏ xuất hiện trên quốc kỳ Canada và trở thành bảo vật của quốc gia này. Có tổng cộng 13 giống phong du nhập vào Bắc Mỹ, và 10 loại trong số đó sinh trưởng khỏe mạnh tại Canada. 

Người Canada trân trọng và cho rằng cây phong chính là món quà từ tạo hóa. Họ nâng niu tất cả những sản vật từ loại cây này, vậy nếu có dịp thăm quan đất nước Canada, bạn cũng nên cẩn thận. Đừng dại dột khắc tên vào thân cây hay phí phạm những giọt si-rô, vì rất có thể điều ấy sẽ khiến bạn nhận được vô số ánh mắt "hình viên đạn" đấy!

Cây phong lá đỏ “hot hit” mấy ngày nay nhưng bạn có thực sự biết về loại cây này? - Ảnh 5.

Chia sẻ:
Bài viết khác
Go Top
Facebook
zalo
hotline